Điều hòa inverter là gì ?

 

Điều hòa (máy lạnh) inverter là gì? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và ưu, nhược điểm của loại máy lạnh này.

Khi sử dụng máy lạnh tiêu chí hao tốn điện năng được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Máy điều hòa inverter ngày càng được ưa chuộng vì khả năng tiết kiệm điện và hiệu suất làm mát cao.

Điều hòa inverter là gì

Máy lạnh inverter là gì

1.   Điều hòa inverter là gì

Điều hòa inverter là máy lạnh sử dụng máy nén được điều khiển bằng bộ biến tần. Do đó nhiệt độ máy lạnh sẽ được điều khiển bởi hệ thông vi xử lý thông qua các mạch điện tử. Thay vì sử dụng relay (rờ le) để điều khiển máy nén như ở các máy lạnh thông thường.

Dàn nóng và dàn lạnh của máy điều hòa

Dàn lạnh và dàn nóng của máy điều hòa

>>>Xem thêm: Inverter là gì

2.   Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa inverter là gì

Khi mở máy, bộ biến tần sẽ điều khiển máy nén tăng tốc từ từ. Do đó dòng điện không tăng đột ngột làm giảm tiêu hao điện năng. Sau đó động cơ sẽ tăng đến tốc độ tối đa để làm nhanh quá trình làm mát.

Khi nhiệt độ phòng gần bằng với tốc độ đặt trước, động cơ sẽ giảm tốc độ chứ không tắt hẳn như ở các máy bình thường.

Khi nhiệt độ đã ổn định, biến tần sẽ điều khiển động cơ máy nén sẽ chạy ở một khoảng tốc độ ổn định. Điều này sẽ làm giảm điện tiêu thụ do quá trình khởi động lại máy nén ở các loại máy khác và hiệu quả làm mát cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa inverter là gì

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh inverter

3.   Ưu và nhược điểm của máy lạnh inverter

3.1   Ưu điểm

+ Tiết kiệm điện

Do ở điều hòa inverter không xảy ra quá trình khởi động lặp lại của máy nén làm giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Hiệu quả tiết kiệm điện có thể lên đến 60 % so với máy lạnh thông thường.

Lưu ý: Hiệu quả tiết kiệm điện cao khi thời gian sử dụng máy lạnh tương đối nhiều (từ 6 – 8 tiếng), nhiệt độ đặt được thiết lập phù hợp, và công suất máy lạnh phù hợp với kích thước phòng. Nếu công suất máy nhỏ hơn yêu cầu máy sẽ hoạt động lên công suất nên không tiết kiệm điện.

+ Ổn định nhiệt độ

Như phân tích ở trên, khi đạt được nhiệt độ đặt thì máy nén sẽ chạy với một khoảng tốc độ ổn định. Điều này sẽ duy trì nhiệt độ ổn định, ở các máy thông thường do quán tính thì khoảng dao động nhiệt độ sẽ cao hơn.

Máy lạnh inverter là gì có nhiệt độ ra ổn định

+ Không gây ồn

Do động cơ hoạt động ổn định nên sẽ làm hạn chế tiếng ồn khi bật, tắt máy thường thấy ở các máy thông thường.

3.2   Nhược điểm

+ Giá thành cao

Do sử dụng công nghệ điều khiển tiên tiến nên giá thành của máy lạnh inverter sẽ cao hơn so với máy lạnh thông thường có cùng công suất.

Nếu người dùng có nhu cầu sử dụng máy lạnh trong thời gian dài trong ngày, thì máy điều hòa inverter sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

+ Chi phí bảo trì, sữa chửa cao

Do sử dụng công nghệ hiện đại dùng vi xử lý và mạch điện tử phức tạp nên việc bảo trì và sửa chữa sẽ tốn chi phí cao.

Tuy nhiên với chế độ bảo vệ thông minh của vi xử lý và sự hoạt động ổn định của máy điều hòa inverter hạn chế tối đa được các hư hỏng.

Bảo trì và sửa chửa máy lạnh

Giá bảo trì, sửa chửa máy lạnh inverter sẽ cao

Video về Máy lạnh inverter là gì

Tài Liệu Tham Khảo “Điều hòa inverter là gì”

[1]

https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/the-nao-la-may-lanh-inverter-628934, 24/11/2020.

[2]

https://www.bluestarindia.com/roomacs2

/inverter-ac-index.html, 25/11/2020.

 

 

Hỏi đáp - Tags: , , ,