Máy biến áp dùng để làm gì ?

 

Máy biến áp hay máy biến thế dùng để làm gì? Máy biến áp là thiết bị có vai trò quan trọng được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về công dụng của máy biến áp.

  Máy biến áp dùng để làm gì

Máy biến áp dùng để làm gì

Để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý, phân loại máy biến chúng ta có thể xem lại bài viết trước Máy biến áp là gì.

1.  Máy biến áp là gì

Máy biến áp là máy đin tĩnh, làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, dùng để biến đổi điện áp của hệ thống dòng điện xoay chiều nhưng vẫn giữ nguyên tần số.

Nếu điện áp thứ cấp lớn hơn sơ cấp là máy biến áp tăng áp. Nếu điện áp thứ cấp nhỏ hơn điện áp sơ cấp gọi là máy biến áp giảm áp.

2.  Máy biến áp dùng để làm gì

2.1 Máy biến áp trong truyền tải điện năng

Các nhà máy điện công suất lớn thường ở xa trung tâm tiêu thụ điện (khu công nghiệp, độ thị, …) vì thế cần phải xây dựng các đường dây truyền tải điện năng. Điện áp máy phát thường là 6,3; 10,5; 15,75; 38,5 kV.

Máy biến áp dùng để là gì trong truyền tải điện năng

Máy biến áp trong truyền tải điện năng

a.  Máy biến áp tăng áp

Để nâng cao khả năng truyền tải và giảm tổn hao công suất trên đường dây, phải giảm dòng điện chạy trên đường dây, bằng cách nâng cao điện áp. Vì vậy đầu đường dây cần đặt máy biến áp tăng áp.

b.  Máy biến áp giảm áp

Điện áp ở tải tiêu thụ thường ở khoảng 127V –  500V, động cơ công suất lớn thường 3 hoặc 6 kV, vì vậy ở cuối đường dây cần đặt máy biến áp giảm áp.

2.2 Máy biến áp dùng trong đo lường

a.  Máy biến áp điện áp

Dùng biến đổi điện áp cao xuống điện áp thấp để đo lường bằng các dụng cụ thông thường. Như thế số vòng dây thứ cấp phải nhỏ hơn số vòng dây sơ cấp.

Khi mắc dây, cuộn dây sơ cấp nối song song với điện áp lớn cần đo, cuộn dây thứ cấp nối với vôn kế hoặc cách mạch điện áp của các dụng cụ khác như cuộc dây điện áp của oát kế, …

Công dụng của máy biến áp trong đo lường

Máy biến áp điện áp

b.  Máy biến áp dòng điện

Dùng để biến đổi dòng điện lớn xuống dòng điện nhỏ để đo lường và một số mục đích khác. Vì dòng điện thứ cấp nhỏ hơn dòng điện sơ cấp, nên số vòng dây thứ cấp w2 nhiều hơn số vòng dây sơ cấp.

Máy biến áp dùng để làm gì biến dòng

Biến dòng và đồng hồ hiển thị

Khi mắc dây, cuộn dây sơ cấp đấu nối tiếp với dòng điện cần đo; cuộn dây thứ nối với ampe kế hoặc mạch dòng điện của các dụng cụ khác như cuộn dòng điện của oát kế, …

Công dụng của máy biến áp dòng điện

Máy biến áp dòng điện

2.3 Máy biến áp hàn hồ quang

Là loại máy biến áp đặc biệt dùng để hàn bằng phương pháp hồ quang điện. Người ta chế tạo các máy biến áp hàn có điện kháng tản lớn, và thêm cuộn điện kháng ngoài để cho dòng điện hàn không vượt quá 2 đến 3 lần dòng điện định mức. Vì thế đường đặc tính ngoài của máy rất dốc, phù hợp với yêu cầu hàn điện.

máy biến thế dùng để làm gì máy hàn hồ quang

Máy hàn hồ quang thực tế

Cuộn dây sơ cấp nối với nguồn điện, còn cuộn thứ cấp một đầu nối với cuộn điện kháng và que hàn, còn đầu kia nối với kim hàn.

Khi dí que hàn vào tấm kim loại sẽ có dòng điện lớn chạy qua, làm nóng chỗ tiếp xúc. Khi nhấc que hàn cách tấm kim loại một khoảng nhỏ, vì cường độ điện trường lớn làm ion hóa chất khí, sinh hồ quang và tỏa ra nhiệt lượng lớn làm nóng chảy chỗ hàn.

máy biến thế dùng để làm gì

Máy biến áp hàn hồ quang

Muốn điều chỉnh dòng điện hàn có thể thay đổi số vòng dây quấn thứ cấp hoặc thay đổi điện kháng cuộn K, bằng cách thay đổi khe hở không khí của lõi thép.

Chế độ làm việc của máy biến áp hàn là ngắn mạch ngắn hạn thứ cấp, điện áp thứ cấp định mức hàn thường 60 – 70V.

>>> Xem thêm:

+ Máy biến áp là gì

+ Máy điện là gì

Video về máy biến áp dùng để làm gì?

Tài Liệu Tham Khảo “Máy biến áp dùng để làm gì”

[1]

L. V. D. Đặng Văn Đào, “Kỹ thuật điện,” 2002.

[2]

https://hoc24.vn/ly-thuyet/bai-16-truyen-tai-dien-nang-may-bien-ap.119/, 16/11/2020.

 

 

Hỏi đáp - Tags: , , ,