Roto dây quấn là gì ?

 

Động cơ roto dây quấn là động cơ không đồng bộ có ưu điểm về mở máy và điều chỉnh tốc độ. Song giá thành đắt và vận hành kém tin cậy hơn động cơ không đồng bộ rotor lồng sóc. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về định nghĩa, cấu tạo của động cơ rotor dây quấn.

Động cơ roto dây quấn là gì

Roto động cơ không đồng bộ có hai kiểu: roto lồng sóc và roto dây quấn. Ở động cơ rotor dây quấn, trong rãnh lõi thép roto người ta đặt dây quấn ba pha. Dây quấn rotor thường nối sao, ba đầu ra nối với ba vòng tiếp xúc bằng đồng, cố định trên trục rotor và được cách điện với trục.

động cơ roto dây quấn thực tế

Động cơ rotor dây quấn

Nhờ ba chổi than tì sát vào ba vòng tiếp xúc, dây quấn roto được nối với 3 vòng tiếp xúc. Nhờ đó chổi than dây quấn rotor nối được với ba biến trở bên ngoài để mở máy hay điều chỉnh tốc độ. Biến trở điều chỉnh tốc độ phải làm việc lâu dài nên có kích thước lớn hơn so với biến trở mở máy. Khi tăng điện trở thì tốc độ quay của động cơ sẽ giảm.

 

Động cơ rotor dây quấn gắn điện trở ngoài

Dây quấn rotor có thể nối với biến trở ngoài

Nếu moment cản, dòng roto không đổi, khi tăng điện trở để giảm tốc độ sẽ tăng tổn hao công suất trong biến trở, do đó phương pháp này không kinh tế. Tuy nhiên phương pháp đơn giản, điều chỉnh đơn và khoảng điều chỉnh tương đối rộng, được sử dụng điều chỉnh tốc độ quay của động cơ công suất cỡ trung bình.

Cần lưu ý với động cơ rotor dây quấn, dây quấn rotor có số đôi cực bằng số đôi cực của dây quấn stato. Vì vậy khi đấu lại dây quấn stato để có số đôi cực khác thì dây quấn rotor cũng phải đấu lại. Điều này không tiện lợi, do đó động cơ điện loại này không dùng phương pháp thay đổi số đôi cực để điều chỉnh tốc độ.

     >>> Để tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý, phương pháp điều khiển động cơ KĐB xem thêm bài viết: Động cơ không đồng bộ 3 pha

Video về động cơ rotor dây quấn

Tài Liệu Tham Khảo

[1]

L. V. D. Đặng Văn Đào, Kỹ thuật điện, 2003.

[2]

https://thegioidienco.vn/khac-biet-giua-roto-day-quan-va-roto-long-soc.html, 21/11/2020.

 

Hỏi đáp - Tags: , , ,