Roto lồng sóc là gì ?

 

Động cơ roto lồng sóc là loại động cơ không đồng bộ được sử dụng rất phổ biến vì giá thành rẻ và làm việc đảm bảo độ tin cậy. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về định nghĩa và cấu tạo của loại động cơ này.

Động cơ roto lồng sóc là gì

Roto động cơ không đồng bộ có hai kiểu: roto ngắn mạch (hay gọi là không đồng bộ lồng sóc) và roto dây quấn. Động cơ không đồng bộ lồng sóc có tên gọi này vì roto động cơ có kiểu dáng của một lồng nuôi sóc.

Tại sao gọi là động cơ roto lồng sóc

Tại sao gọi là động cơ lồng sóc

Loại động cơ công suất trên 100 kW, trong các rãnh của lõi thép roto đặt các thanh đồng, hai đầu nối ngắn mạch hai vòng đồng tạo thành các lồng.

Roto lồng sóc công suất lớn

Động cơ công suất lớn

 

Ở động cơ công suất nhỏ được chế tạo bằng cách đúc nhôm vào các rãnh lõi thép roto, tạo thành thanh nhôm, hai đầu đúc ngắn mạch và cánh quạt làm mát.

Động cơ không đồng bộ công suất nhỏ

Động cơ công suất nhỏ

Ta thấy ở động cơ điện cỡ nhỏ, rãnh roto thường làm chéo đi một góc so với tâm trục để cải thiện dạng sóng suất điện động.

 

Động cơ không đồng bộ rãnh chéo

Động cơ lồng sóc rãnh chéo

 

Động cơ lồng sóc gồm những lá thép kỹ thuật điện ghép lệch với nhau thay vì ghép thẳng song song và dọc trục là vì không cho từ trường stator cắt các thanh dẫn 1 góc 900.

Các rãnh của rotor lồng sóc ghép lệch với nhau, để triệt tiêu lực điện từ họa tần bậc cao, làm cho rotor quay êm hơn.

      >>> Để tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý, phương pháp điều khiển động cơ KĐB xem thêm bài viết: Động cơ không đồng bộ 3 pha

Video về động cơ lồng sóc

Tài Liệu Tham Khảo

[1]

L. V. D. Đặng Văn Đào, Kỹ thuật điện, 2003.

[2]

https://thegioidienco.vn/khac-biet-giua-roto-day-quan-va-roto-long-soc.html, 20/11/2020.

 

Hỏi đáp - Tags: , , ,